tlcparrottoys giới thiệu 1 số vấn đề về viêm amidan ở trẻ nhỏ

Là một đối tượng có cơ địa và sức đề kháng còn non yếu vì vậy trẻ nhỏ rất dễ bị mắc phải những bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp mà trong đó viêm amidan là một điển hình. Để giúp trẻ nhanh chóng loại bỏ được những triệu chứng khó chịu mà bệnh mang đến, vai trò của các bậc cha mẹ rất quan trọng. Vì vậy cha mẹ cần có những kiến thức cần thiết xung quanh vấn đề này để từ đó có hướng giúp đỡ trẻ điều trị bệnh. Bạn đọc cùng web tlcparrottoys tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh này

Viêm amidan ở trẻ nhỏ là hiện tượng mà những tế bào lympho trong họng của trẻ bị viêm nhiễm và tổn thương do sự tác động của vi rút hoặc vi khuẩn. Đây có lẽ cũng là chứng bệnh viêm đường hô hấp mà trẻ có tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất. Nó thường xuất hiện ở những trẻ trong độ tuổi từ 2 – 7 tuổi. Mặc dù về bản chất chứng bệnh này không gây ảnh hưởng đến tính mạng trẻ nhưng những biểu hiện và hệ lụy mà nó gây nên lại làm trẻ phải chịu không ít khổ sở.

Biểu hiện cho thấy trẻ bị viêm amidan

Viêm amidan ở trẻ thường dễ khiến cho cha mẹ nhầm lẫn với những chứng cảm cúm thông thường vì chúng có biểu hiện khá giống nhau. Vì vậy cha mẹ trong quá trình nuôi dưỡng chăm sóc trẻ nếu nhận thấy những biểu hiện dưới đây thì hãy nghĩ ngay đến việc con em mình có thể đã bị viêm amidan:

tlcparrottoys vấn đề viêm amidan trẻ nhỏ

Trẻ có biểu hiện khó thở, ngưng thở trong khi ngủ. Một số trẻ cũng có hiện tượng ngủ ngáy, hoặc thở bằng miệng thay vì bằng mũi như thông thường.

Trẻ có hiện tượng khó nuốt, niêm mạc họng sưng tấy đỏ, có cảm giác vướng víu trong cổ họng.

Miệng trẻ có cảm giác khô, đắng miệng, bề mặt lưỡi trắng, có thể xuất hiện hạch ở hai bên góc hàm.

Giọng nói của trẻ có sự thay đổi, tùy theo từng cơ địa trẻ mà có thể bị khan tiếng, hay mất giọng.

Trẻ có thể bị đau lan lên hai bên mang tai, đau lên đỉnh đầu, kéo theo cơ thể sốt cao.
Với trường hợp nếu như trẻ bị viêm amidan do sự tác động của vi rút coxsackie thì ở vòm họng và trên bề mặt amidan của trẻ sẽ xuất hiện những mụn phỏng. Còn nếu nguyên nhân bệnh là do nhiễm khuẩn liên cầu, thì amidan của trẻ sẽ có hiện tượng thường sưng tấy và bị bao phủ bởi những chấm trắng, trong hơi thở của trẻ có mùi hôi khó ngửi, cơ thể mệt mỏi.

Cần làm gì khi trẻ bị viêm amidan?

Khi quan sát và nhận thấy trẻ có những biểu hiện như nêu trên, các bậc cha mẹ cần chú ý những vấn đề sau đây:

Cha mẹ có thể tự khám cho trẻ bằng cách cho trẻ há miệng to và quan sát bằng mắt thường. Bằng cách này chúng ta sẽ có thể thấy họng của trẻ có mụn phỏng hay chấm trắng hay không, amidan có bị sưng tấy không… Ngoài kiểm tra họng trẻ, cha mẹ cũng cần kiểm tra thêm xem vùng tai của trẻ có đau hay xuất hiện mủ trắng hay không.

Trường hợp những trẻ bị sót, cha mẹ cần nhanh chóng có biện pháp hạ sốt tức thì cho trẻ, có thể bằng cách chườm ấm, đắp khắn, đánh cảm… cho trẻ. Nếu không hạ sốt thì có thể cần cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt.

Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước để giúp hệ bài tiết của cơ thể trẻ đào thải tốt hơn và nhanh chóng hạ cơn sốt nếu bé bị sốt.

Khi trẻ không có dấu hiệu thuyên giảm bệnh mà ngược lại còn có diễn biến phức tạp hơn thì tlcparrottoys khuyên cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được các bác sỹ hỗ trợ điều trị bằng những phác đồ phù hợp với sức khỏe của trẻ.

Trong quá trình chăm sóc trẻ bị viêm amidan, do trẻ bị đau họng, nuốt khó vì vậy cha mẹ cần chú ý chế biến đồ ăn cho trẻ ở những dạng dễ nuốt như cháo lỏng hoặc sữa… để trẻ tiêu hóa được dễ dàng hơn. Đồng thời cha mẹ có thể kết hợp cho trẻ súc miệng bằng nước muối để hỗ trợ loại bỏ các vi khuẩn gây viêm đường hô hấp của trẻ.Trên đây tlcparrottoys giới thiệu đến bạn đọc những điều cần chú ý bệnh viêm amiđan ở trẻ em để có kiến thức cụ thể và nhiều hơn nữa thì bạn đọc có thể tham khảo vào bài viết kỳ sau .

Enregistrer

Trả lời